43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Captcha là gì? Vì sao nên sử dụng captcha khi thiết kế web

Captcha là gì và vì sao bạn nên sử dụng Captcha khi thiết kế web.

Việc sử dụng Captcha khi thiết kế web là điều thường thấy đối với các chuyên viên thiết kế, lập trình web. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về Captcha, cách thức hoạt động cũng như tầm quan trọng của nó. Ở bài viết này, Gomeetpete sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết và cụ thể hơn.

Captcha là gì?

Captcha là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart’, có nghĩa là Phép thử turing công cộng hoàn toàn tự động để phân biệt máy tính và người.

Đây là một chương trình bảo vệ các trang web chống lại các spam thông qua việc tạo ra và phân loại các bài kiểm tra con người có thể vượt qua mà máy tính không thể. Chương trình này giúp tránh được tình trạng xâm nhập bất hợp pháp hay việc truy cập đáng ngờ từ phần mềm tự động, hệ thống.

Khi sử dụng các dịch vụ internet, nhất là việc đăng ký tài khoản trên website, gửi đi bài viết, xác nhận mật khẩu,… bạn có thể nhận được một thông báo từ hệ thống với yêu cầu nhập mã y hệt trong ô. Đó chính là mã Captcha.

Mã Captcha được hiển thị trong khung ảnh nhỏ với các kí tự chữ hoặc số hoặc cả chữ và số. Mã thường có dạng méo mó, chèn lẫn chữ số in hoa cùng với nền ô nhiều màu sắc và thường nhằm tạo độ khó nhận dạng. Việc nhận dạng như vậy có thể khó với robot nhưng con người vẫn có thể xác nhận được.

ReCaptcha là gì?

Đôi khi, bạn có thể gặp những Captcha có đi kèm câu tiếng Anh “I’m not a robot” (Tôi không phải robot) trên Google. Loại Captcha này sẽ yêu cầu bạn phải click vào ô trống, kèm theo là các thao tác chọn hình ảnh theo yêu cầu. Đó chính là Recaptcha, bạn có thể tham khảo bài viết chính thức của Google giới thiệu về Recaptcha này trên website Bugnetproject.com, đây hoàn toàn là công cụ miễn phí và bạn có thể tải về để tích hợp vào web.

Recaptcha.
Recaptcha là gì, nó có khác Captcha không?

Một hình thức Captcha hiện đại giúp tối đa hóa các truy cập tự động của máy tính, robot, đồng thời giảm thiểu các giai đoạn, vướng mắc của người dùng. Mục đích của reCaptcha vẫn là phép thử phân biệt con người với robot.

Cách thức hoạt động của captcha?

Phương thức hoạt động của Captcha truyền thống là bạn phải gõ lại những chữ trong ô yêu  cầu nhận diện và nộp về chuỗi giá trị (chữ, số hoặc cả hai). Cơ chế này sẽ giúp một người nhận diện được và từ đó Google phân biệt được bạn là người hay máy. Tuy nhiên, đôi khi những mã Captcha quá méo mó, khó đọc cũng là một bài toán đố khó giải đối với nhiều người.

Với một phương thức dạng Captcha khác như đã nói ở trên đó là reCaptcha thì thay vào việc nhận diện các mã khó hiểu, bạn chỉ cần tích điền và chọn các ô có cùng chủ đề theo yêu cầu.

1. Mục đích

Mục đích chính của Captcha nhằm đảm bảo chỉ có con người với có thể tham gia, thực hiện các hoạt động trong hệ thống chứ không phải phần mềm tự động hay robot đang thực hiện hoạt động tương tự nhằm tăng lượng tương tác thật.

Việc xác nhận mã Captcha chính là một hình thức bảo vệ an ninh cổng dữ liệu, thông tin website một cách hiệu quả, tránh lượng tương tác ảo.

2. Tại sao Captcha khó đọc?

Nếu một Captcha quá dễ nhận biết sẽ không đem đến hiệu quả bởi hiện nay có rất nhiều chương trình máy tính, phần mềm có khả năng scan ảnh, đoán đúng chữ số ở hình thức thông thường. Điều này có thể dễ cho người sử dụng trong việc nhận diện mã và nhập nhưng lại làm lỏng lẻo khóa an ninh truy cập hệ thống. Điều mà hệ thống đang muốn ngăn chặn.

Tại sao những đoạn mã Captcha thường khó đọc.
Tại sao những đoạn mã Captcha thường khó đọc.

Mặc dù khá khó đọc, nhưng theo thống kê, con người có khả năng đoán và nhập đúng mã Captcha đến 80%, trường hợp ngoại lệ con người phải nhập lại 2, 3 lần do mã khó đọc, nhưng chỉ có khoảng 0,1% khả năng máy tính lập trình đúng cách và thành công mà thôi.

Tiếp bước Captcha, reCaptcha của Google chính là bước cải tiến lớn, tăng tính bảo mật, an toàn cho hệ thống hơn.

Vì sao nên sử dụng captcha khi thiết kế web?

Với những ưu điểm tuyệt vời như trên, Captcha ngày càng được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là trong việc thiết kế website bởi nhu cầu bảo mật dữ liệu. Dưới đây là một số lợi ích mà các công ty thiết kế website hàng đầu chia sẻ để giúp người dùng hiểu vì sao nên sử dụng mã Captcha trong lập trình web.

  1. Sử dụng Captcha khi thiết kế web giúp tăng độ bảo mật

Website cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là nơi lưu trữ kho dữ liệu vô cùng lớn. Bạn sẽ khó mà tưởng tượng được nếu một ngày hệ thống tự động truy cập hay các con robot có thể truy cập vào website, đánh cặp dữ liệu, lũng loạn, gây những tác động tiêu cực cho website của bạn. Diện mạo của cá nhân, đơn vị, công ty bị suy giảm, khiến bạn tốn thời gian, chi phí tu sửa, thậm chí có những dữ liệu bạn khó lòng mà lấy lại được. Thật nguy hiểm đúng không nào?

  1. Sử dụng Captcha khi thiết kế web tăng lượng tương tác thật

Tăng tương tác thật.
Sử dụng Captcha khi thiết kế web giúp bạn tăng lượng tương tác thật, loại bỏ những tương tác ảo.

Tương tác là yếu tố vô cùng quan trọng mà nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hướng tới. Nhưng nếu một ngày đối tượng khách hàng của bạn bị chia cách, khiến khoảng cách giữa bạn và khách hàng ngày một xa, thông điệp bạn không thể gửi tới đối tượng bởi phần mềm tự động hay các robot. Nhưng truy cập bất hợp pháp vô ích gây tốn dung lượng, băng thông. Kinh doanh không hiệu quả mà còn tốn kém hơn cho website.

  1. Chống Spam và các tài khoản tự động đăng bài

Nhiều nhà quản trị web thường đau đầu bởi hiện tượng spam, đăng bài hàng hoạt. Nhưng nếu có Captcha, bạn sẽ hạn chế đi rất nhiều tình trạng đó, giúp website, diễn đàn bạn văn minh, “trong lành” hơn rất nhiều.

Ngoài sử dụng Captcha khi thiết kế web, hiện nay Captcha còn được ứng dụng vào rất nhiều khía cạnh khác, có thể kể đến như:

  • Ngăn chặn spam nhận xét trong blog: Với những blogger thì chắc hẳn đã khá quen thuộc với các ý kiến, nhận xét spam nhằm tăng thứ hạng website. Nếu sử dụng Captcha, bạn sẽ nhận được những nhận xét thực, không có nhận xét spam từ phần mềm hay robot tự động nữa.
  • Bảo vệ địa chỉ Email: Spam email là hiện tượng thường thấy. Captcha cung cấp cho bạn cơ chế ẩn địa chỉ email, giúp bạn thoát khỏi tình trạng spam, để hiển thị thì cần nhập mã Captcha trước.
  • Công cụ tìm kiếm bots: Có đôi khi bạn mong muốn giữ các trang không liên quan để ngăn người khác tìm kiếm chúng. Bạn có thể sử dụng HTML, nhưng thẻ này không đảm bảo chương trình sẽ không đọc được trang web. Vì vậy, Captcha chính là sự lựa chọn tuyệt vời để ngăn chặn việc đọc web.

Ngoài ra, Captcha còn rất nhiều ứng dụng khác, bạn có thể tìm hiểu thêm nếu quan tâm. Trên đây là những phân tích cụ thể của Gomeetpete về Captcha. Nếu bạn có dự định sử dụng Captcha khi thiết kế web, hãy liên hệ với chúng tôi để sở hữu dịch vụ lập trình, thiết kế chuyên nghiệp, chất lượng với chi phí hợp lý nhất.