43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Thói quen của người dùng khi thuê thiết kế website

công-ty-thiết-kế-website

Khi tìm kiếm một đơn vị thiết kế website cho dự án để đời của mình, bạn làm cách nào? Lên ngay Google và gõ từ khóa “thiết kế website”, hoặc gõ “dịch vụ thiết kế website” vì đang dùng điện thoại nên lười gõ dấu, hay lên các diễn đàn, Group Facebook để được trợ giúp hoặc ít nhất cũng vớ được một mớ kinh nghiệm be bé. Có ai hỏi bạn bè hoặc liên hệ lại công ty đã thực hiện trước đó không. Và theo bạn cách nào hiệu quả nhất? Cách làm nào giúp bạn tìm thấy đơn vị thiết kế website uy tín, có chất lượng và hợp nhất với yêu cầu của mình?

Tất cả những gì bạn nghĩ khách hàng của bạn cũng nghĩ tương tự. Thế nên nếu bạn muốn người dùng lựa chọn thuê mình thiết kế website, trước tiên bạn nên tìm hiểu thói quen tìm kiếm và lựa chọn dịch vụ của họ. Phân tích hành vi tìm kiếm của người dùng rất quan trọng trong marketing, đặc biệt là marketing online, nó có thể giúp một công ty nhỏ như webmini tìm được hàng chục khách hàng mỗi tháng nhưng cũng có thể khiến nhiều công ty lớn phải lao đao vì đổ tiền vào các chiến lược marketing không mang lại khách hàng.

công-ty-thiết-kế-website

Thói quen tìm kiếm thông tin của người dùng

1.    Cách thức người dùng tìm kiếm thông tin trên Google

Bạn nghĩ thói quen tìm kiếm thông tin của người dùng hiện tại sẽ là thế nào trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Đặc biệt với những người đang cần có thông tin về thiết kế website thì ít nhiều gì kỹ năng công nghệ của họ cũng nằm ở mức tầm trung chấp nhận được. Những cách tìm kiếm và nhận lời khuyên ở đầu bài là những cách phổ biến nhất hiện nay. Trong đó:

   Sơ cấp nhất là tìm kiếm thông tin trên Internet bằng các từ khóa mà mọi người có thể nghĩ ra được. Đó có thể là một từ khóa ngắn và đơn giản như “thiết kế website” chẳng hạn, cũng có thể là một từ khóa thiệt dài để nói cho bằng hết mong muốn của mình như “tìm kiếm công ty thiết kế website chuyên nghiệp uy tín giá thấp ở quận 10 chuyên về thiết kế website rao vặt”.

   Tiếp đó, có thể là đồng thời, có thể là sau khi có một số thông tin cơ bản cần thiết, người dùng tiếp tục tìm kiếm thông tin thông qua những người mà họ quen biết và có một số ít kinh nghiệm về thứ mà họ đang cần. Niềm tin dành cho lượng thông tin này cao hơn so với thông tin trên mạng Internet và đa phần nó tác động đến quyết định của họ.

   Và cuối cùng, nguồn thông tin đáng tin nhất dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân họ. Tức là họ có thể tìm kiếm thông tin, tra hỏi người thân mặc dù đã có kinh nghiệm và chính những kinh nghiệm đó là niềm tin bất diệt.

Hầu hết những người trải qua quá trình tìm kiếm thông tin 3 bước như vừa nêu là những người đặt niềm tin vào bản thân mình nhiều hơn. Trường hợp nếu họ đã có kinh nghiệm sẵn, việc tìm kiếm thông tin chỉ để họ củng cố quyết định tiếp theo của mình. Trường hợp nếu họ chưa có kinh nghiệm bản thân, họ càng tìm hiểu thêm nhiều kiến thức và đặt niềm tin vào những người được họ đánh giá cao hơn.

công-cụ-tìm-kiếm-Google
Cách người dùng tìm kiếm thông tin trên google.

2.    Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

Công cụ tìm kiếm thực chất là một website có tính năng tra cứu toàn bộ website trên thế giới và dựa theo từ khóa tìm kiếm của người dùng để sắp xếp và cho ra kết quả phù hợp nhất. Sau đây là những công cu tìm kiếm phổ biến nhất mà bạn không thể không biết đến:

   3 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có 3 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google, Cốc Cốc (chứ không phải Yahoo nhé) và Bing. Bing dù là sản phẩm của gã khổng lồ Microsoft nhưng dù đã cố gắng vẫn bị Cốc Cốc đánh bại sau 3 năm ra mắt.

Trong 3 công cụ tìm kiếm ở trên, nếu bạn cần kết quả chính xác nhất, nhiều nhất thì vẫn luôn luôn nên sử dụng Google.

   3 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới

Tương tự như ở Việt Nam, trên thế giới người dùng ưa chuộng nhất là Google Search và Bing Search, riêng công cụ tìm kiếm thứ 3 thay vì Cốc Cốc thì sẽ được thay bằng Yahoo Search. Yahoo Search vốn ra đời trước cả Google, tuy nhiên vì không biết cách thay đổi và cung cấp cho người dùng nhiều tiện ích phù hợp nên đã bị Google vượt mặt một cách ngoạn mục và đến giờ thì kể cả Bing, Yahoo cũng không thể vượt qua được.

Từ thói quen tra cứu thông tin dẫn đến thói quen lựa chọn. Như tôi đã phân tích một phần nhỏ ở đoạn trên, niềm tin đối với một nguồn thông tin tác động trực tiếp vào quyết định cuối cùng của khách hàng.

Thế nên nếu trước đó khách hàng tiềm năng của bạn đã sử dụng một dịch vụ có chất lượng, bạn chẳng có tí cơ hội nào để thuyết phục họ bỏ qua nó và đến với bạn (nếu không có điều gì quá khác biệt). Cơ hội chỉ đến khi bạn chỉ ra được hạn chế của dịch vụ trước đó và cung cấp cho khách hàng các giải pháp hợp lý hoặc cung cấp một sản phẩm chất lượng hoàn toàn mới, khai thác nhu cầu của người dùng ở những khía cạnh chưa từng tồn tại. Tuy nhiên bạn vẫn cứ yên tâm đi vì không có dịch vụ nào hoàn hảo 100% đâu, vấn đề là bạn có tìm ra được lỗ hỏng của dịch vụ đó hay không thôi.

1.    Thói quen lựa chọn công ty thiết kế website của người dùng như thế nào?

   Lựa chọn theo cảm tính

Cách thức này thường xảy ra với những người chưa có kinh nghiệm về thứ mà họ quyết định sẽ chọn mua. Và vì cần mua nên hoặc là họ tin vào sự may rủi hoặc là họ dựa theo sở thích hoặc ý nghĩ của bản thân. Nếu bạn là đại diện của công ty thiết kế website hoặc là một freelancer thiết kế website, rất khó để bạn đặt mục tiêu vào những khách hàng này. Hầu hết là thần may mắn sẽ đưa họ đến với bạn.

   Lựa chọn theo sự tác động của những người xung quanh

Một chút của cảm tính và một chút lý tính. Tức khách hàng thường là những người đã có một chút kinh nghiệm về website nhưng họ chưa thực sự biết được công ty nào có đủ lực để giúp họ thực hiện dự án. Thế là họ tìm kiếm những đánh giá trên mạng Internet và một số người xung quanh, theo đó mà đưa ra quyết định cuối cùng. Thường những người này cũng sẽ tự đặt ra một vài nguyên tắc trước khi lựa chọn dịch vụ.

   Lựa chọn dựa vào kinh nghiệm bản thân

Đây là thách thức đối với các chuyên gia Merketing mảng thiết kế website. Bởi vì họ đã có một bụng kinh nghiệm và cũng có tiêu chí chọn công ty thiết kế website chuyên nghiệp và phù hợp với mình. Vấn để của bạn là làm thế nào để hoặc là họ thay đổi quan điểm hoặc là họ cảm thấy thú vị với dịch vụ của bạn.

2.    Phân tích thói quen lựa chọn của người dùng và chiến lược phù hợp

Về cơ bản, cả 3 thói quen này đều đúng trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, con người là một thực thể mâu thuẫn lẫn nhau cho nên khách hàng của bạn thực ra có thể là một người vừa cảm tính vừa có kinh nghiệm một chút, hoặc cũng có thể mặc dù họ có kinh nghiệm bản thân đó nhưng họ vẫn bị tác động bởi nhiều người xung quanh. Hẳn nhiên niềm tin không bằng kinh nghiệm của bản thân nhưng đối với những người có uy tín, mặc dù họ không có nhiều kinh nghiệm trong mảng thiết kế website nhưng lời khuyên của họ cũng khiến khách hàng thay đổi quyết định vào giờ chót. Trường hợp này nếu nói rộng ra hơn một chút bạn sẽ thấy lời nói của những người nổi tiếng, những đại biểu là người của công chúng rất được người dân tin tưởng. Lời của họ đôi khi là sấm truyền. Đó là lý do các thương hiệu thường thuê người nổi tiếng làm gương mặt đại diện cho mình. Đó là lý do vì sau các chiến dịch Marketing thành công một cách bất ngờ và khách hàng thật sự họ thu về lai không phải những người trước đó họ hướng đến.

Vậy làm sao để bạn có một chiến lược truyền thông và SEO hiệu quả nhất? Như các chuyên gia nhận định, họ luôn luôn cố gắng xác định tập khách hàng mục tiêu càng cụ thể càng tốt nhưng thâm tâm họ biết rằng đó chỉ là những ghi chép mang tính tương đối. Kế hoạch có thể không đi theo hướng họ đã vạch ra nhưng điều cuối cùng họ thật sự muốn đạt được là doanh số không phải đường đi như thế nào. Thế nên thứ quan trọng nhất đối với một chuyên gia Digital Marketing và SEO chuyên nghiệp là bảng theo dõi và phân tích người truy cập trên website. Bạn có thể dùng nhiều chiến lược truyền thông, xây dựng hệ thống Backlink vững chắc, quảng cáo trang web trên các trang mạng xã hội, xây dựng nội dung hữu ích,… tất tần tật và điều cuối cùng cần đảm bảo là kết quả phân tích bạn phải nhận đều đều. Từ kết quả đó sẽ cho bạn biết được những gì sẽ được thực hiện tiếp theo, điều gì đúng, điều gì cần thay đổi cho phù hợp. Miễn sau cuối tháng cấp trên hài lòng với doanh số thu về là được.

Sau khi hiểu được thói quen của người dùng, việc tiếp theo là bạn phải biết cách áp dụng những phân tích có được vào kế hoạch truyền thông của mình cho phù hợp.

1. SEO cho website

Đây là điều đầu tiên. SEO inbound và Outbound. Inbound là xây dựng nội dung website và sự gắn kết của nội dung sao cho website cung cấp nội dung hữu ích và thống nhất. Outbound là xây dụng liên kết bên ngoài để nâng cao uy tín và chất lượng của website thông qua đánh giá độ tin cậy của các liên kết trả về. Nghe đơn giản nhưng cực kỳ khó khăn. Trong đó, khách hàng cũng là một trong những người có thể giúp bạn xây dựng hệ thống Outbound chất lượng nhất.

2. Quảng cáo website công ty thiết kế web

Kết hợp với SEO là kế hoạch quảng cáo trang web. Bạn có thể quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm như Google hoặc Cốc Cốc, bạn cũng có thể quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook hoặc LinkedIn. Nếu không biết quảng cáo trên mạng xã hội là như thế nào bạn có thể tra từ khóa “quảng cáo trang web” để tìm hiểu thêm.

3. Đi báo – PR trên báo chí

Đây là một trong những phần việc của SEO Outbound nhưng đôi khi không thể gắn link trả về website mà chỉ đơn thuần là dịch vụ PR cho công ty thiết kế website. Chí phí cho dịch vụ này tương đối cao, đặc biệt là những trang báo Online lớn đã có tên tuổi.

Việc cuối cùng là kiên nhẫn thực hiện lặp đi lặp lại các công việc trên. Chắc chắn bạn sẽ thành công sau một năm cố gắng.