43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Những mảng thiết kế website phổ biến hiện nay – Định hướng giúp bạn kiếm tiền Online nhanh hơn

WordPress Blog Design

Tôi nghĩ đã đến lúc chúng ta quên đi quan niệm rằng website chỉ phục vụ cho mục tiêu phát triển và mở rộng kinh doanh của công ty trên kênh Online. Bây giờ là thời của những doanh nhân thời @, những người sử dụng và điều khiển công cụ của mình – những hệ thống website chuyên nghiệp – cho mục đích kiếm tiền Online chân chính. Internet chính là môi trường để họ vùng vẫy.

Đây là một bài viết ngắn của Mona Media. Chúng tôi muốn xâu chuỗi lại những yếu tố quan trọng liên quan đến thiết kế website: những mảng website phổ biến, công nghệ định hướng cũng như giúp bạn cách lựa chọn đơn vị thiết kế website uy tín. Nội dung có thể “đá” đến nhiều vấn đề nên trong mỗi phần, chúng tôi cố gắng chỉ đề cập đến những nội dung chính và quan trọng nhất. Tất cả để bạn có cái nhìn thoáng hơn về chức năng và vai trò của website cũng như chọn cho mình hướng đi mới phù hợp trong thị trường Online lắm dâu bể như hiện nay.

A. Nhu cầu thiết kế website chỉ có tăng không giảm

thiết kế website với mục đích gì thì con số yêu cầu cũng chỉ tăng và chưa từng có dấu hiệu giảm, ít nhất là 3 năm trở lại đây. Đó có thể là một yêu cầu thiết kế website chuyên nghiệp hoặc trang web đơn giản được xây dựng trên các phần mềm tiện ích.

Vì sao cần thiết kế website? Chủ đề này đã được bàn đi bàn lại rất nhiều lần từ khi website bắt đầu xuất hiện cho đến nay vẫn là một câu hỏi mang tính thời sự. Ở từng giai đoạn, bạn sẽ thấy mục tiêu thiết kế website sẽ khác nhau rất nhiều.

Ngày xưa, thiết kế website để mở rộng hoạt động kinh doanh. Tức là bạn đã có sở mua bán rồi, lập trang web để mở thêm một kênh bán hàng nữa như mở thêm cửa hàng thứ 2, thứ n cho công ty mà thôi.

Sau này một chút, nhờ sự hỗ trợ của các công cụ tìm kiếm hiệu quả (Google, Yahoo, Bing, Ask,…) cũng như thói quen truy cập Internet của người dùng tăng nhanh, thiết kế website là cách các công ty triển khai một chiến lược truyền thông Online, đưa thương hiệu đến với khách hàng nhanh chóng hơn đồng thời vẫn làm tăng hiệu quả kinh doanh.

Và bây giờ, cái gì đến cũng sẽ đến, dù bạn có lường trước được hay không. Thiết kế website với những mục tiêu xây dựng khác nhau, được yêu cầu thực hiện không chỉ để đẩy mạnh kinh doanh mà còn cung cấp một dịch vụ mới, bổ sung một nút trong chuỗi kinh doanh hiện đại.

Ví dụ: Bạn đã từng nghe nói đến kiểu website có chức năng đặt hàng? Website này được xem là kênh trung gian để tiểu thương ở Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng từ Trung Quốc hoặc Mỹ (hai nguồn hàng lớn nhất hiện nay) nhanh hơn, đảm bảo chất lượng nguồn gốc hàng hóa cũng như sử dụng dịch vụ đặt mua, vận chuyện uy tín và tiết kiệm hơn xưa rất nhiều.

Trong vòng xoay của sự thay đổi nhu cầu thiết kế website như vậy, bạn có biết những mảng thiết kế website phổ biến nhất là gì không? Mảng nào tiềm năng đem lại nguồn lợi lớn cho bạn? Hãy cùng tôi tìm hiểu tiếp phần quan trọng nhất của bài viết, bạn sẽ biết.

B. Những mảng thiết kế website phổ biến bạn cần biết

Một trong những “chiếc cần câu cơm” của kiếm tiền Online là website. Vì thật ra, kiếm tiền Online là việc bạn có thu nhập từ những hoạt động Online của mình và không bắt buộc phải có web, như bán hàng trên mạng xã hội, làm dịch vụ hay bán hàng trên Youtube. Nhưng cuối cùng thì kênh kiếm tiền Online mạnh mẽ và hiệu quả nhất vẫn là tạo website và giới thiệu nó đến khách hàng của bạn.

Sau tất cả, các mảng thiết kế website phổ biến nhất mà chúng tôi thống kê được là:

Thiết kế website giới thiệu

Thiết kế website giới thiệu

Bạn có thể thiết kế website giới thiệu doanh nghiệp, thiết kế website giới thiệu một dịch vụ nào đó, thậm chí là website giới thiệu một sản phẩm duy nhất, một sự kiện quan trọng của công ty (thường ở dạng Microsite), tùy vào mục đích.

 • Nhu cầu thiết kế website giới thiệu

Giới thiệu là phần mở màn bắt buộc cho bất cứ cuộc gặp gỡ đầu tiên nào. Giới thiệu ấn tượng tạo cơ hội cho những cuộc hợp tác lâu dài. Do đó, tại sao không việc thiết kế web giới thiệu để công ty và các sản phẩm của mình thêm ấn tượng trong mắt khách hàng.

Tuy nhiên, đây là mảng thiết kế website phù hợp với các công ty, doanh nghiệp hoặc cá nhân muốn xây dựng thương hiệu Online. Nếu bạn hướng đến kiếm tiền Online, đây không phải là lựa chọn phù hợp.

 • Ngành nghề cần thiết kế website giới thiệu

Thiết kế website giới thiệu là dạng website phổ biến và phù hợp với tất cả ngành nghề. Có thể thấy các công ty thiết kế web đều đã thực hiện dạng website này cho đủ mọi loại hình kinh doanh khác nhau từ web giới thiệu xí nghiệp – khu công nghiệp đến web công ty tài chính – chứng khoán, từ web giới thiệu văn phòng luật cho đến web giới thiệu phòng khám – nha khoa – bênh viện,…

Thiết kế website bán hàng

Rất được ưa chuộng là website bán hàng. Nhưng không phải là cái gì cầm nắm được mới bán được trên website. Với sự hỗ trợ của công nghệ, các dịch vụ có thể không phải là sản phẩm hữu hình nhưng nếu bạn cung cấp theo dạng gói vẫn có thể bán được trên kênh Online. Đó cũng là lý do vì sao hoạt động bán hàng Online phong phú và hấp dẫn.

Thiết kế website bán hàng.
Thiết kế website bán hàng.
 • Nhu cầu thiết kế website bán hàng

Không chỉ công ty, doanh nghiệp mới cần lập trang web, các cá nhân có nhu cầu bán hàng kinh doanh nhỏ lẻ cũng tạo web cho riêng mình. Không tìm đến các công ty lập web chuyên nghiệp, họ cũng có thể tự mài mò nghiên cứu tự làm website. WordPress là một nền tảng website sử dụng mã nguồn mở. Người dùng có thể nhanh chóng thiết kế website bán hàng kèm chức năng bán hàng Online như Woo Commerce thông minh mà những người không phải lập trình vẫn có thể sử dụng được. Tất nhiên sẽ không có những chức năng cao siêu như được lập trình code web, nhưng cũng đủ cho mục tiêu bán hàng của họ.

Nếu bạn có thời gian nghiên cứu sẽ thấy bán hàng Online bây giờ đa dạng hình thức, mà nếu muốn kiếm tiền Online bạn có thể áp dụng một trong các hình thức sau đây:

 • Thiết kế website bán hàng: Một dạng thông thường tức là bạn có nguồn cung sản phẩm rồi, không muốn mở cửa hàng ngoài phố mà muốn thiết kế website bán hàng Online luôn. Cách này giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí thuê mặt mặt và duy trì cửa hàng định kỳ. Ví dụ như web mỹ phầm xách tay
 • Thiết kế website rao vặt: Là dạng website mà bạn xây dựng một hệ thống website tương đối lớn, cho phép mọi người truy cập, đăng nhập và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình trên đây. Tôi lấy ví dụ như chotot.vn, vatgia.com, 5giay.vn,…
 • Thiết kế website gian hàng: Tương tự như website rao vặt nhưng hình thức này có phần chuyên nghiệp hơn và cũng mang tính liên kết hơn. Bạn cũng xây dựng website và cho phép đối tác của bạn là các công ty, cá nhân xây dựng một gian hàng riêng của họ trên website. Họ được phép cập nhật sản phẩm và thông tin mới trên website của mình, cũng như chủ động thực hiện các chiến lược SEO trong khuôn khổ cho phép của website. Đây là hình thức đang phổ biến nhất hiện nay. Điển hình các bạn có thể thấy hiệu quả là sàn thương mại điện tử Sen Đỏ, Lazada, Robins,…
 • Thiết kế website du lịch: Một số bạn nghĩ đây là website giới thiệu. Không sai. Vì bạn cung cấp rất nhiều thông tin về tour du lịch, địa điểm tham quan du lịch,… Tuy nhiên, nhiệm vụ chính của website du lịch là bán hàng Online, dịch vụ mà họ cung cấp cho khách hàng là tour du lịch (không cầm nắm được nhưng cảm nhận được). Trên website này thay vì có chức năng mua hàng Online như các dạng web ở trên thì nó sẽ được tích hợp chức năng đặt vé/ đặt chỗ Online.
 • Thiết kế website học trực tuyến: Có thể còn xa lạ với một vài bạn đọc nhưng rất quen thuộc với học sinh – sinh viên thời @. Thay vì các em sẽ lặn lội tới một trung tâm học thêm như trước đây thì bây giờ chỉ cần đăng nhập vào website và mua gói học thêm Online. Trên đó, các em vẫn nhận được các bài giảng chi tiết, các bài tập thực hành và cả tư vấn trực tiếp từ các giáo viên chuyên môn khi các em có thắc mắc. Sản phẩm được bán trên web này là khóa học Online và các em vẫn đặt mua như mua một sản phẩm bình thường.

Bán hàng Online là mảng thiết kế website dành cho những bạn muốn kiếm tiền Online có thể triển khai thực hiện. Tuy nhiên, vẫn tốt hơn nếu bạn thực hiện cùng với những người bạn của mình, triển khai kế hoạch một cách chuyên nghiệp vì để xây dựng bạn phải mất ít nhất 2 năm, tiếp sau đó là thời kỳ phát triển cũng như cạnh tranh khá gay gắt.

Thiết kế website tin tức

Dạng website phổ biến thứ 3 là website tin tức. Mảng này khó xây dựng hơn không phải vì nó đòi hỏi nhiều tính năng mà vì quá trình cập nhật tin tức là áp lực đối với người quản lý. Để đẩy nhanh tốc độ mở rộng website, thời gian đầu, trang web cần một lượng tin bài tương đối khủng và Plug-ins lấy tin bài tự động cho website tin tức thường được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, công cụ này cũng chỉ thích hợp để sử dụng trong thời gian ngắn lúc đầu thôi. Lý do là vì nếu kéo dài, Google có thể phát hiện và giáng những đòn phạt nặng lên website, rất khó để gây dựng lại. Thứ hai là dù sao thì bạn cũng không muốn web của mình chỉ toàn những tin bài của người khác mà không xây dựng được chiến lược phát triển nội dung riêng đúng không?!

Thiết kế website tin tức.
Thiết kế website tin tức.

Thiết kế website tin tức – Nguồn lợi nhuận hấp dẫn dành cho những ai kiếm tiền Online

Vì sao tôi lại nói như vậy. Bạn có biết, một trong những lý do để mạng Internet phổ biến như hiện nay là nhờ khả năng chia sẻ thông tin nhanh chóng giữa người dùng với nhau. Điều đó cho thấy cơn khát thông tin của mọi người như thế nào và tôi nghĩ cơn khát này chẳng bao giờ dứt được khi nào con người còn tồn tại. Vốn dĩ con người là loài vật hiếu kỳ nhất mà.

Vậy thì chỉ cần bạn tạo web tin tức, đảm bảo có người xem, nhiều hay ít tùy thuộc vào kế hoạch truyền thông web của bạn. Một khi đã có người xem, lúc này, dòng tiền sẽ đổ về vì bạn có thể liên kết với các đơn vị để đặt quảng cáo (Affiliate) hoặc quảng cáo với Google Adsense ngay trên website của mình. Đó là con đường đi của hình thức kiếm tiền Online trên website tin tức.

Tuy nhiên, vẫn một lời khuyên như thiết kế website bán hàng, bạn vẫn phải thực hiện cùng đồng đội nếu chọn hình thức kiếm tiền này. Một mình bạn không thể đảm đương tất cả mọi việc dù công cụ Plug-ins lấy tin bài của bạn có hoạt động mạnh mẽ như thế nào.

Ở trên là 3 mảng thiết kế website phổ biến nhất. Đôi khi chúng ta khó có sự phân biệt từng mảng riêng vì một vài web vừa để bán hàng, vừa là một website tin tức, hoặc website giới thiệu tích hợp cả hai mảng web còn lại. Tuy nhiên, dù thế nào thì đây vẫn là 3 mảng thiết kế website phổ biến thường được Mona Media và các công ty thiết kế web thực hiện. Ngoài ra, chúng ta còn có thiết kế website có chức năng đặt hàng và một số website có tính năng đặc biệt khác.

Thiết kế website có chức năng đặt hàng

 • Thiết kế website có tính năng đặt hàng

Bạn đi mua hàng cũng thấy nguồn hàng tại Việt Nam rất phong phú từ Mỹ, Trung Quốc,… từ các trang thương mại lớn trên thế giới như Amazon, xachtayus, Taobao, 1688, Ebay, … Bạn có thắc mắc tiểu thương ở Việt Nam làm cách nào chọn và nhập hàng về nhanh chóng đến vậy trong khi bình thường, muốn nhập hàng về Việt Nam, để đủ lời, họ phải nhập một số lượng lớn, được tính bằng container và mất khoảng ít nhất là 2 tuần. Xin giới thiệu với bạn, công cụ đang được nhiều người tin dùng là website có chức năng đặt hàng hộ.

Thiết kế website có chức năng đặt hàng cung cấp dịch vụ trung gian thuận tiện cho cả người mua và người bán, giải quyết được những khó khăn về ngôn ngữ và thao tác thực hiện. Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này như Sếu Đỏ, Nhập hàng siêu tốc, Nhập hàng Sài Gòn,… Các website này hỗ trợ những tính năng ưu việt như đặt hàng từ các Extension Chrom, Cốc Cốc hoặc Paste Link trực tiếp. Nhờ thiết kế giao diện tối ưu trải nghiệm người dùng (thiết kế UX/ UI) mà website trở nên thân thiện với người dùng hơn, dù cho họ không rành về công nghệ Online.

 • Thiết kế website có tính năng booking như Trivago

Một dạng website tương tự như website có tính năng đặt hàng là website có tính năng đặt phòng khách sạn như Trivago, Traveloka,… Dạng website hỗ trợ khách hàng có những lựa chọn điểm đến khách sạn chất lượng với giá tốt nhất phù hợp với mình.

Hầu như các dạng website tràn tính năng như thế này đều được thực hiện ở các địa chỉ thiết kế website chuyên nghiệp và có uy tín. Chỉ có những lập trình viên cao tay mới đủ khả năng code nên bộ tính năng tối ưu như vậy, đồng thời đảm bảo khác biệt với các công cụ đặt hàng đã có trước đó.

Thiết kế Landing Page

Trong lĩnh vực kiếm tiền Online có thể thiết kế Landing Page không hấp dẫn nhưng nó cũng là một trong những mảng thiết kế website phổ biến. Thiết kế Landing Page hấp dẫn hơn với những bạn làm Freelancer thiết kế website. (Tôi sẽ nói về chủ đề này ở những bài viết sau).

Thiết kế landing page chuyên nghiệp.
Thiết kế landing page chuyên nghiệp.

Để nhấn mạnh một sản phẩm đang bán trên website nổi bật hơn các sản phẩm khác, giải pháp được chọn là thiết kế Landing Page dành riêng cho sản phẩm đó rồi phối hợp với một kế hoạch truyền thông phù hợp.

Để dễ hiểu, tôi sẽ ví dụ cho bạn bằng một dòng sản phẩm nóng nhất hiện nay – Galaxy S8. Gõ từ khóa Galaxy S8 và bạn nhấp vào website của Samsung để thấy, hãng này đầu tư luôn một vài trang Landing Page vô cùng ấn tượng để quảng cáo cho dòng sản phẩm đang là “gà cưng” của mình. Phối hợp cùng chiến dịch Marketing đình đám thì nói sao sản phẩm không thu hút người dùng.

Đó là cách ông lớn Samsung và mọi người sử dụng Landing Page. Còn bạn thì sao? Biết đâu trong công cuộc kiếm tiền Online trên Website của mình, bạn chợt nhận ra mình nổi trội về một mảng dịch vụ nào đó và muốn quảng bá rộng khắp đến khách hàng của mình. Lúc đó nhất định bạn cần một trang Landing Page cực chất cho mình đấy.

C. Công nghệ thiết kế website phổ biến nhất

Liên quan đến các mảng thiết kế website phổ biến, tôi muốn giới thiệu thêm về công nghệ tạo nên những hệ thống website mà bạn đã, đang và sẽ sử dụng để có những điều chỉnh hoặc lựa chọn phù hợp nhất.

Nói về thiết kế website tôi chia làm hai loại là website “handmade” là do bạn tự làm và tìm đến các địa chỉ làm web để thiết kế website cho bạn. Cả hai đều có cái lợi và hại, tôi sẽ phân tích cho bạn thấy:

 • Website “handmade” hay tự làm website

Tự làm website thì bạn cũng phải có công cụ hỗ trợ, thường đó là các phần mềm mở (CMS) như Wordpress, Joomla, Drupal,…

Ưu điểm của cách làm này là dù bạn không biết code vẫn có thể học làm được, đặc biệt là Website Wordpress. Bạn vẫn có thể sở hữu được một website có giao diện đẹp, đầy đủ tính năng cần thiết mà vẫn đảm bảo web chuẩn SEO, thân thiện với người dùng. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều Plug-ins tiện ích, bạn có thể xây dựng rất nhiều loại website trên CMS không chỉ web Blog như website bán hàng, website tin tức, website giới thiệu, thậm chí thiết kế cả Landing rất ấn tượng.

Hạn chế của công cụ này là nó chỉ giữ website ở mức thường thường bậc trung có thể xài được. Nhưng nếu bạn muốn nâng cấp cao hơn vẫn phải nhờ lập trình tham gia vào. Lúc đó thì bạn nên tìm đến các địa chỉ làm web uy tín. Các dạng website nhiều tính năng như web đặt hàng Trung Quốc, hoặc web book phòng khách sạn khó hoạt động tốt trên hệ CMS này. Tính bảo mật của website cũng tương đối hạn chế, các website mã nguồn mở rất dễ bị tấn công. Đặc biệt lưu ý là sau đợt tấn công của Hacker với mã độc Wanna Cry thì bạn cũng nên đề cao cảnh giác.

 • Thiết kế website chuyên nghiệp

Cắt HTML5/ CSS3 chuyên nghiệp cho các mảng thiết kế website khác nhau

Lựa chọn dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp thường là khi các đơn vị đã có kế hoạch phát triển dự án hẳn hoi và họ cần một website cũng chuyên nghiệp để có thể cùng họ song hành. Bên cạnh đó còn cả khi sau khi bạn đã tự làm web và thấy mình không đủ khả năng cũng như thời gian để phát triển website, bạn quyết định tìm tới một nơi làm website chuyên nghiệp như https://mona.media/thiet-ke-web/

Ưu điểm: Sản phẩm website làm ra chuyên nghiệp, điều này là tất nhiên. Tính năng tối ưu kể cả những website tràn tính năng khó nhất. Dù làm website wordpress vẫn có thể thuê lập trình thiết kế giao diện, code chức năng độc đáo. Nhanh, là ưu điểm không thể không kể đến, nếu bạn đã có một kế hoạch cho một dự án mới, việc cố công mài mò làm web cũng chỉ làm mất thời gian và đôi khi vụt mất cơ hội hiếm có. Vì để tự làm được một website tạm gọi là ổn, bạn mất ít nhất 6 tháng, trong khi với thời gian này bạn đã đi xong bước triển khai ban đầu cho dự án rồi.

Hạn chế: thiết kế web chuyên nghiệp phải tốn khá nhiều chi phí thậm chí là rất cao với những website nặng về tính năng. Tuy nhiên, tôi nghĩ chi phí đó dành ra để bạn thu về lợi nhuận gấp 10 phần thì cũng đáng để bạn suy nghĩ.