43 Lý Thường Kiệt, P.1, Q.10

(+84) 906-433-655 [email protected]

Thiết kế website bằng wordpress

Thiết kế website bằng WordPress

Ở thời đại internet như hiện nay việc sở hữu một website là vô cùng cần thiết cũng giống như chúng ta phải có phương tiện đi lại vậy. Website giúp chúng ta đăng tải thông tin, truyền đạt thông tin, tạo nên sự uy tín, là kênh giao tiếp với khách hàng,…. nói về lợi ích của website thì rất nhiều, tuy nhiên cách để có một website lại là câu hỏi của rất nhiều người từ có điều kiện đến không có nhiều.

Bài hôm nay tôi sẽ đề cập về một cách để sở hữu cho mình một website với vốn bỏ ra là 0 đồng. Thường thì những công ty lớn, những người có điều kiện họ không cần quan tâm cách để tạo ra website họ chỉ cần bỏ tiền và nhờ những công ty thiết kế website chuyên nghiệp để thực hiện điều đó. Tuy nhiên đối với những cá nhân hoặc những doanh nghiệp nhỏ họ lại không đủ tiền để bỏ ra một số tiền lớn để xây dựng website cho bản thân vì vậy họ luôn tìm kiếm một giải pháp thay thế đó là sử dụng những dịch vụ thiết kế website giá rẻ.

Hiện nay trong thị trường website thì ngoài cách truyền thống là lập trình viên phải code website từ đầu đến cuối thì bây giờ các CMS đã ra đời và nó đã giúp cho những người không biết gì về code cũng có thể làm website.

Tìm hiểu thêm về: CMS là gì?

Nôm na CMS là một tên gọi chỉ những Frameworks mã nguồn mở giúp cho người dùng xây dựng website để quản trị nội dung của mình. Trong đó nổi bật nhất chính là WordPress.

Giới thiệu về cách thiết kế website bằng WordPress

Cái tên này dù ít hay nhiều thì cũng đã một phần nào đó quen thuộc với chúng ta, người ta thường nói: “WordPress miễn phí”, “WordPress đẹp và dễ xài”, “WordPress ai cũng sử dụng được”…. tôi cho rằng điều đó đúng và nếu có một danh hiệu cao nhất cho top 1 CMS trên thế giới thì tôi cũng chọn WordPress. Vì Sao?

Trong hàng trăm lý do chính đáng mà tôi không đề cập ở bài này thì tôi chỉ lấy ra một lý do mà tạo nên sụ bá đạo của WordPress đó là “tính cộng đồng”. Cộng đồng người sử dụng và phát triển WordPress lớn nhất thế giới trong cộng đồng xài CMS, chính vì điều này đã giúp cho wordpress phát triển và người sử dụng WordPress cảm thấy an toàn, vì dù bạn có gặp vấn đề gì thì chỉ cần đặt câu hỏi thì lời giải đáp sẽ có ngay, một cái hay nữa đó chính là tính bảo mật của WordPress khá cao và đây hiển nhiên là điều mà mọi người luôn mong muốn.

Thiết kế website bằng WordPress có thể giúp bạn xây dựng nhiều loại website khác nhau ví dụ như: website tin tức, bán hàng, giới thiệu, rao vặt thậm chí là thương mại điện tử như Shopee, Lazada,….

Cách sử dụng và tạo dựng website bằng WordPress vô cùng dễ dàng:

Bước 1: Các bạn cần phải có một host để chưa source website, trước mắt hãy cài cho mình Xampp và sử dụng localhost. Cách cài đặt Xampp các bạn tìm hiểu tại đây.

Bước 2: Sau khi đã có Xampp các bạn truy cạp vào trang WordPress.org và Download bộ core của WordPress về máy.

download wordpress
Download Corre wordpress ve may

Bước 3: Giải nén file .zip mới tải về vào thư mục C://xampp/htdoc sau đó bạn có thể đổi tên thư mục của mình thành tên miền bạn muốn ví dụ như abc.com.

Bước 4: bạn tao ra database theo hướng dẫn của bài trên “cách cài xampp”

Bước 5: Cấu hình WordPress: bạn vào thanh trình duyệt và gõ: localhost/abc.com/wp-admin và làm theo hướng dẫn.

 

Chọn ngôn ngữ cho wordpress
Chọn ngôn ngữ cho wordpress.
let's go để bắt đầu cài đặt
Chọn let’s go để bắt đầu cài đặt
Điền thông tin database
Điền một số thông tin cơ bản cho database
Chọn Run the install
Chọn Run the install để tiếp tục cài đặt
Điền thông tin website
Điền thông tin cơ bản cho website.
Login
Chọn Login sau khi đã hoàn tất cài đặt cho WordPress
phần admin của website
Giao diện phần admin của website trên WordPress

Tới đây bạn đã hoàn thành cho mình một website dưới dạng Blog cá nhân rồi đấy. Đơn giản đúng không nào.

Để thiết kế website không khó nhất là nhờ công cụ WordPress thì mọi chuyện càng thêm dễ dàng, tuy nhiên nhu cầu các bạn nhiều khi khác nhau muốn giao diện khác, chức năng khác, tích hợp thêm cái này cái kia. Các bạn đừng lo, có nhớ tôi đã nói WordPress đã lắm ko? Mọi thứ WordPress đều hỗ trợ các bạn nếu các bạn muốn thay đổi giao diện thì wordpress đã có nguyên một kho theme miễn phí dành cho các bạn, tuy nhiên nếu nguyên một kho theme đó không làm các bạn hài lòng thì Themeforest.net là nơi mà các bạn sẽ không bao giờ “say no” được nữa, vì đây là thế giới theme được những nhà phát triển WordPress dựng nên và bán theme ra ngoài thị trường được bảo vệ và kiểm duyệt nghiêm ngặt bởi Evanto. Giá theme trên đây cũng rất hợp lý cho một website trung bình vào khoảng 59 đô cho một bộ theme và điều quan trọng là được Support tận tình bởi người phát triển. Về phần chức năng các bạn cũng có một kho plugin miễn phí của WordPress tuy nhiên nếu các bạn cần những chức năng khó và đặc biệt thì trên themeforest cũng có bán.

Nhưng hầu hết mọi website cơ bản từ tin tức, bán hàng, giới thiệu thì sử dụng những công cụ miễn phí của WordPress là đã rất tốt rồi.

Mời các bạn xem thêm: thiết kế website rao vặt bằng wordpress.

Ưu và nhược điểm của WordPress

Ưu điểm:

Miễn Phí: Tất nhiên, theo các bước phía trên tôi hướng dẫn các bạn đâu thấy tôi phải bỏ ra đồng nào đâu, trừ khi các bạn có những yêu cầu đặc biệt vượt ngoài tầm tay thì các bạn mới mua những dịch vụ bên ngoài, còn riêng WordPress, nó “miễn phí”.

Dễ quản trị: Đây là điều mà mọi người dung CMS đều khẳng định, bộ quản lý admin rất dễ sử dụng vì được chia ra thành nhiều phần riêng biệc giúp cho những người không biết lập trình cũng có thể thực hiện.

Chuẩn SEO: Bộ Source của WordPress được lập trình và thiết kế giúp cho quá trình SEO của các bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ là bước khởi đầu vì SEo nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa.

Để hiểu rõ về dịch vụ SEO mời các bạn đón đọc bài: http://dvs.vn/kinh-nghiem-chon-dich-vu-seo-web-len-top/

Chuẩn di động: Cái này còn phụ thuộc vào từng theme các bạn sử dụng nếu các bạn sử dụng theme miễn phí thì một số có Responsive và một số không tuy nhiên nếu các bạn mua trên themeforest thì Responsive là điều chắc chắn các bạn sẽ nhận được.

Xem thêm: Hàng trung quốc

Nhược điểm:

Chậm: Đây dường như là nhược điểm duy nhất của WordPress và hiện tại nó đang được khắc phục từ từ. Điều khiến cho WordPress trở nên chậm chính là vì họ không biết nhu cầu cụ thể của bạn các bạn là gì nên họ tích hợp rất nhiều thứ vào một bộ theme hay plugin, và một điều nữa đó chính là các bạn không xóa đi những gì các bạn không cần thiết, Ví dụ:  Khi cài đặt WordPress nó sẽ tự động có 3 theme và 2 Plugin nếu các bạn sử dụng những cái khác và không đụng chạm tới bộ này thì hãy xóa nó đi, điều ày sẽ khiến WordPress nhẹ hơn rất nhiều.

Vấn đề này các bạn cũng đừng quá quan tâm lắm và tôi sẽ cho bạn một ví dụ cụ thể, Một website giới thiệu trung tâm luyện thi IELTS Đình Lực với hàng ngàn video trên đấy và đặc biệt họ sử dụng mã nguồn WordPress để xây dựng, tuy nhiên các bạn cứ vào xem tốc đọ rất nhanh và website hoạt động rất hiệu quả. Đây là website được tích hợp rất nhiều chức năng phức tạp như quản lý học sinh, quản lý giáo viên, quản lý lớp học, khóa học,… và tất cả đều bằng sản phẩm của wordpress.

Khi bạn chọn host hãy cố gắn chọn những host có dụng lượng tương đối đừng thấp quá. điều này sẽ giúp cho wordpress chạy mượt mà hơn rất nhiều.

Qua bài này các bạn đã biết được WordPress bá đạo như thế nào đúng không ạ. WordPress có thể làm rất nhiều loại website khác nhau và đặc biệt nó phù hợp với tất cả những người có ít vốn đầu tư để thuê dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp.